Những món ăn Thái Lan nhất định phải thử một lần trong đời

14-09-2020

Như chúng ta đã biết thì hương vị là yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới toàn bộ vị ngon của món ăn Thái Lan; và bạn sẽ cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi đến với đất nước xứ sở Chùa Vàng bởi những món ăn có hương vị vô cùng “nặng mùi” nhưng lại được rất nhiều người ưa chuộng. Chúng ta hãy cùng Airtrippy tìm hiểu xem những hương vị độc đáo này là gì nhé.

Xem thêm Top địa điểm phải đến khi du lịch Thái lan tự túc- Kinh nghiệm du lịch Thái Lan tự túc

1. Món nước chấm đậu nành Tao Jeow Lon độc đáo

Đây có thể nói là món nước chấm nặng mùi nhất mà bạn từng thưởng thức qua nếu bạn đặt chân tới đất nước Thái Lan lần đầu. Đậu nành sau khi được người Thái lên men, sẽ được chế biến cùng các loại gia vị khác để tạo nên loại nước chấm “nặng mùi” bậc nhất thế giới này bằng cách nấu đậu nành với nước dừa, ớt.

Nếu bạn không phải là những người sử dụng quen loại nước chấm độc đáo này thì ngay từ lần đầu tiên bạn sẽ có cảm giác buồn nôn khó chịu bởi món nước chấm này có vị giống như khi trẻ em bị chớ (và màu sắc của nó cũng không khác là mấy).

Nhưng khi bạn đã vượt qua được mùi của món ăn này thì đây sẽ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng rất lớn cho cơ thể.

Tao Jeow Lon là món ăn được người Thái Lan sử dụng hàng ngày trong bữa ăn để dùng làm nước chấm rau luộc, hoặc trộn ăn với cơm.

Xem thêm Top những địa điểm du lịch Chiang Mai Thái Lan bạn phải ghi chú ngay

2. Chè sầu riêng Kao Neaw Durian

Nếu bạn là một người thích ăn sầu riêng thì đây chắc chắn là một món ăn vô cùng thú vị, còn nếu sầu riêng là một thứ kinh khủng đối với bạn thì chắc chắn hương vị của nó sẽ mãi là cơn ác mộng với bạn.

Không chỉ ở Việt Nam mà cả Thái Lan thì sầu riêng là một loại quả rất phổ biến, vì thế chúng được sáng tạo để chế biến thành nhiều món khác nhau, trong đó có món chè sầu riêng chứ danh bao gồm sữa dừa, cơm nếp và sầu riêng. Mặc dù có thêm mù sữa dừa với cơm nếp nhưng vị sầu riêng vẫn rất mạnh, những ai không quen mùi sầu riêng thì sẽ phải bịt mũi thưởng thức món ăn Thái Lan độc đáo này.

Chè sầu riêng Kao Neaw Durian

3. Cá muối phơi nắng Pla Kem

Cá muối phơi năng Pla Kem được biết đến như là một món ăn có mùi lạ của ẩm thực Thái Lan, mùi nặng bậc nhất trong nền văn hóa ẩm thực Thái Lan; bạn chỉ cần chẳng may chạm vào dụng cụ nấu món Pla Kem thôi đã khiến mùi hôi đặc trưng của nó rất mạnh rồi.

Đây cũng là một món ăn được người dân Thái Lan ưa chuộng, bao gồm những nguyên liệu như cá nước mặn, nước cốt chanh, hẹ tay và ớt.

Cá muối phơi nắng Pla Kem

4. Tom Yum Goong (Súp tôm chua cay)

Món ăn Thái Lan này là sự cân bằng tinh tế giữa chua, mặn, cay và ngọt, vì vậy không có gì lạ khi món ăn này xếp hạng cao trong cuộc khảo sát 50 món ăn ngon nhất thế giới!

Tôm được trộn trong nước dùng chua chua cay cay với sả, lá chanh thái chỉ, riềng mẻ, nước cốt chanh, nước mắm và ớt hiểm. Bạn có thể thêm thịt theo lựa chọn của mình, có thể là thịt gà, thịt bò, thịt lợn hoặc tôm. Bạn cũng có thể gọi món tom yum goong với nước cốt dừa (tom yum goong nam kohn) hoặc không (tom yum goong nam sai).

Tom Yum Goong (Súp tôm chua cay)

Ăn ở đâu ngon nhất? 

Pe Aor Tom Yum Kung Noodle tìm thấy ở 68/51 Soi Petchaburi 5, between Soi 5 - 7, Phaya Thai, Ratchathewi. Họ sử dụng tôm tươi và cũng thêm mỡ từ đầu tôm để có nước dùng béo ngậy hơn.

5. Som Tum (Salad đu đủ xanh cay)

Một món ngon đặc sắc khác của ẩm thực Thái Lan đến từ phía Đông Bắc của Isaan, món ăn kỳ lạ này vừa là món ăn tuyệt vời vừa rất đặc biệt. Tỏi, ớt, đậu xanh, cà chua bi và đu đủ sống thái nhỏ được nghiền nhỏ trong một cái chày và cối, để tạo ra một hương vị chua chua ngọt ngọt tròn vị mà bạn không dễ quên. Các biến thể vùng miền có thể có đậu phộng, tôm khô hoặc cua rang muối vào hỗn hợp.

Som Tum (Salad đu đủ xanh cay)

6. Tom Kha Kai (Gà trong súp dừa)

Món súp ngọt và thơm này là một lựa chọn an toàn khác cho du khách! Nếu bạn tò mò, món ăn Thái Lan này được làm từ thịt gà xé sợi, ớt, riềng, sả, hẹ tây và chanh được nấu trong nước cốt dừa để có một bữa ăn ngon.

Đây là một chút biến tấu nhẹ nhàng, thuần thục của Tom Yum, món súp mang tính biểu tượng này có ớt cay, riềng non thái mỏng, hẹ tây đập dập, cọng sả và thịt gà xé sợi. Tuy nhiên, không giống như người anh em họ nhiều nước của Tom Yum, nước cốt dừa làm dịu đi vị cay của nó. Phủ lên trên bằng lá chanh tươi, đây là một món pha chế thơm ngọt, vừa có kem vừa hấp dẫn.

Tom Kha Kai (Gà trong súp dừa)

Ăn đâu ngon nhất? 

Nhà bếp Nalin được tìm thấy ở 1463 Charoenkrung Road Silom Bangrak.

7. Gaeng Daeng (Cà ri đỏ)

Được làm từ thịt, bột cà ri đỏ, nước cốt dừa sánh mịn và trên cùng là một ít lá chanh thái nhỏ, món cà ri thơm phức này luôn làm bùng vị giác. 

Chọn từ thịt gà, thịt bò, thịt lợn thông thường, hoặc thậm chí có thể là vịt, tôm, hoặc đậu phụ. Sau đó, thịt được nấu trong nước cà ri đỏ thơm ngon và nước cốt dừa.

Sau đó, nó được gia vị với tỏi, hẹ tây, ớt, riềng, nước mắm và lá chanh kaffir để tạo nên hương vị món ăn Thái Lan phức hợp! Yum!

Gaeng Daeng (Cà ri đỏ)

Ăn đâu ngon nhất? 

Gedhawa tìm thấy ở 24 Sukhumvit 35 Rd. Wattana, Bangkok.

8. Pad Thái (Mì xào kiểu Thái)

Nếu bạn thấy món tom yum goong quá cay so với sở thích của mình, tại sao không gọi món pad thai được nhiều người yêu thích ở Thái Lan?

Bún này được xào với đậu phụ, giá đỗ, trứng, tôm hoặc thịt gà, sau đó là một số gia vị khác như ớt, nước mắm, đậu phộng xay và đường. Nếu có thể thêm một mẹo, hãy thêm một chút nước chanh trước khi bắt đầu thưởng thức một món ăn tuyệt hảo của ẩm thực Thái Lan này!

Pad Thái (Mì xào kiểu Thái)

9. Gaeng Keow Wan Gai (Cà ri gà xanh)

Để có món cà ri ngon nhất mà bạn có thể khám phá ẩm thực Thái Lan, không đâu xa hơn ngoài món gai gaeng keow wan!

Các lát thịt gà, cà tím Thái, măng, rau mùi và húng quế được kết hợp với nước sốt cà ri xanh thơm ngon là sự kết hợp của nước cốt dừa, ớt xanh, chanh leo, riềng, mắm tôm, ngò, sả và các gia vị khác. (P.S: Gaeng keow wan gai ngon nhất là ăn với gạo thơm lài!)

Gaeng Keow Wan Gai (Cà ri gà xanh)

Ăn đâu ngon nhất? 

Nhà hàng Sanguan Sri nằm ở 59/1 Witthayu Road, Lumpini Subdistrict, Pathum Wan District.

10. Khao Phat hoặc Khao Pad (Cơm chiên)

Trong tiếng Thái, ‘khao‘ có nghĩa là cơm và ‘phat‘ có nghĩa là xào. Bao gồm cơm jasmine của Thái, các lát thịt nhỏ, trứng, hành, tỏi và đôi khi là cà chua cùng với nhiều loại gia vị khác nhau, món ăn Thái Lan này có thể đơn giản nhưng nó bao gồm một sự kết hợp tuyệt vời của các thành phần và hương vị!

Đôi khi nó có nhiều biến thể khác như cơm chiên dừa, cơm chiên dứa và cơm chiên húng quế.

Khao Phat hoặc Khao Pad (Cơm chiên)

Ăn đâu ngon nhất?  

Có mặt ở rất nhiều nhà hàng, cửa hàng, thậm chí cả quán ăn đường phố.

11. Khao Soi (Phở cà ri kem dừa)

Món mì này được nấu bằng cà ri nước cốt dừa, sau đó được trang trí với mì trứng giòn. Bữa ăn thịnh soạn cũng có thể được nấu với huyết đông hoặc mì gạo, tùy thuộc vào nơi bạn đặt hàng. Đây là món ngon Thái lan bạn không thể bỏ qua.

Khao Soi (Phở cà ri kem dừa)

Ăn đâu ngon nhất?  

Khao Soi Samer Jai ở 391 หมู่ ที่ 2 Fa Ham, Amphoe Mueang Chiang Mai.

13. Yum Pla Duk Foo (Cá trê chiên giòn với salad xoài xanh)

Đây là một món ngon khác khi nói đến ẩm thực Thái Lan.

Vì vậy, hãy nhớ ăn nhẹ món cá trê tẩm bột chiên giòn và mềm này cùng với gỏi xoài xanh. Nó chắc chắn sẽ là một món khai vị tuyệt vời phải có khi đến thăm Thái Lan.

Yum Pla Duk Foo (Cá trê chiên giòn với salad xoài xanh)

Ăn đâu ngon nhất? 

Nhà hàng Krok được tìm thấy ở Soi 2 Siam Square Bangkok.

14. Som Tam (Salad đu đủ xanh cay)

Hãy nếm thử món ăn ngon có nguồn gốc từ đông bắc Thái Lan này!

Thành phần chính của Som tam là đu đủ xanh bào sợi, được bọc trong hương vị của ớt xay, cà chua bi, tỏi và đậu xanh. Nước mắm, vôi, đường, đậu phộng cũng được cho vào để có vị chua chua ngọt ngọt cay cay.

Sự thật mà nói, nó thường được ăn với xôi để bổ sung thêm độ giòn của đu đủ xanh. Các phiên bản khác bao gồm cua (som tam boo), trứng muối (som tam khai khem), và cá lên men (som tam plah lah).

Som Tam (Salad đu đủ xanh cay)

Ăn đâu ngon nhất? 

Somtum Der tìm thấy ở 5/5 Saladaeng Rd, Khwaeng Silom, Khet Bang Rak, Krung Thep Maha Nakhon

15. Pad Pak Boong (Rau muống)

Lá và thân rỗng của rau muống hay còn gọi là rau muống, được xào trên lửa lớn cùng với đậu đen đã lên men, nước mắm, dầu hào, tỏi, ớt.

Thực tế, món ăn Thái Lan này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn vô cùng ngon!

Pad Pak Boong (Rau muống)

Ăn đâu ngon nhất? 

Na’s Kitchen ở Wiang Tai, Pai.

16. Pad Kee Mao (Mì say rượu)

Bạn hày thưởng thức một món ăn Thái lan thịnh soạn bao gồm mì gạo xào, húng quế Thái Lan, rau và thịt bạn thích trộn với nước mắm và nước tương.

Pad Kee Mao (Mì say rượu)

Ăn đâu ngon nhất?  

Raan Jay Fai từng đoạt sao Michelin được tìm thấy ở 327 Maha Chai Road, Samran Rat, Khet Phra Nakhon, Bangkok

17. Khao Niew Mamuang (Xôi xoài)

Kết thúc bữa ăn của bạn một cách ngọt ngào với món tráng miệng này! Đắm mình trong những lát xoài ngon ngọt và một miếng xôi thấm đẫm nước cốt dừa hoặc sữa đặc - chỉ cần nghĩ đến món tráng miệng kiểu Thái lan này thôi là đã thèm ngay lập tức.

Khao Niew Mamuang (Xôi xoài)

Ăn ở đâu tốt nhất?

Kor Panich tìm thấy ở 431-433 Thanon Tanao, San Chao Pho Sua, Phra Nakhon, Bangkok.

Xem thêm Văn hóa Thái Lan và những nét đặc trưng thú vị

Trên đây là tổng hợp những món ăn Thái lan mà bạn nhất định phải thử. Hày chia sẽ với Airtippy những trải nghiệm thú vị của bạn về đất nước Thái Lan xinh đẹp nhé

Tham khảo https://wandertours.com/the-culture-of-thai-cuisine/

tour du lich
Văn hóa Thái Lan và những nét đặc trưng thú vị

Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy nhiều điểm khác biệt trong văn hóa Thái Lan khi đi du lịch vòng quanh đất nước chùa vàng. Những thứ như người Thái chào nhau, thể hiện sự tôn trọng, xin lỗi và chào tạm biệt mà không cần bắt tay. Văn hóa Thái Lan có nhiều nét riêng, lớn nhỏ khác nhau. 

Đặc điểm trong văn hóa Thái Lan truyền thống luôn có mặt trong cuộc sống thường ngày của người dân nơi đây; nó thể hiện sự thân thiện, lịch sự và sự tôn trọng, sùng bái những lời dạy của Phật và tôn trọng lẫn nhau. Chính điều đó đã tạo nên sự hấp dẫn đối với khách du lịch khắp nơi trên thế giới đến với đất nước Thái Lan.