Những lưu ý trong giao tiếp khi tới Thái Lan

01-11-2017

Tại Thái Lan có sự đa dạng trong sắc tộc, người Xiêm chiếm khoảng 1/3 dân số Thái Lan, và có một phần người Hoa, cùng một vài nhóm dân tộc thiểu số khác. Mặc dù chỉ chiếm 1/3 dân số nhưng nhóm người Xiêm lại có sự chi phối mạnh mẽ về mọi mặt của đất nước Thái Lan. Đa phần người dân Thái đều nói tiếng Thái, tuy nhiên bên cạnh đó họ còn nói cả tiếng Xiêm như mộ dạng ngôn ngữ địa phương chỉ nói giữa người bản xứ với nhau.

Bên cạnh đó, tại Thái còn có một nhóm người Hoa thiểu số nhưng cũng đã sống hòa nhập vào xã hội Thái lâu năm; cùng với nhóm dân tộc khác như Mã Lai, người Khmer, người Môn, và nhiều dân tộc khác. Đặc biệt tại Thái cũng có những người Việt Nam sinh sống sau chiến tranh và tập trung ở vùng Đông Bắc Thái. Chính điều này đã tạo nên sự đa dạng, phong phú trong văn hóa, giao tiếp của người dân Thái Lan với nhau.

Tại Thái thì tôn giáo chính của họ là đạo Phật, do đó họ chịu ảnh hưởng sâu sắc từ đạo Phật, họ rất sùng đạo và tôn kính hoàng gia, thứ bậc trong xã hội, cũng như tuổi tác; bạn sẽ nhận thấy rõ nét tư tưởng này thông qua các lễ hội ở Thái, họ rất kiêng kị những hành động như quay phim, chụp ảnh, hoặc thiếu tôn trọng, coi thường tượng Phật.

Trong giao tiếp với người Thái bạn cũng cần phải chú ý tới một vài điểm để thể hiện sự tôn trọng tới người đối diện cũng như văn hóa của họ. Nếu gặp người Thái bạn nên cúi chào bằng cách chắp 2 tay trước ngực, đầu hơi cúi về phía trước tỏ lòng kính trọng. Khi bạn được người Thái mời vào nhà thì trước khi vào nên bỏ giày dép ở ngoài bởi họ cho rằng thần linh luôn cư ngụ ngay ở ngưỡng cửa nhà họ, bạn cũng nên tránh dẫm lên ngưỡng cửa nhà họ nhé.

Theo quan niệm của người Thái, 2 tay mang 2 ý nghĩa khác nhau và cần phải sử dụng 2 tay đúng phép tắc; tay phải thể hiện sự cao quý, còn tay trái là sự xấu xa, hèn mọn, vì vậy khi tặng quà người khác nên đưa bằng tay phải hoặc cả hai tay. Bên cạnh đó họ cũng rất kiêng kị việc dùng tay để chỉ đồ vật, chỉ người bởi đó là hành vì xấu xa, kém cỏi. Trong thời gian du lịch Thái bạn cũng không nên có hành vi ảnh hưởng tới nơi công cộng, vừa gây ảnh hưởng tới người khác, mà rất có thể vi phạm pháp luật đất nước sở tại.

tour du lich
Những món ăn Thái Lan nhất định phải thử một lần trong đời

Như chúng ta đã biết thì hương vị là yếu tố vô cùng quan trọng trong nét văn hóa ẩm thực Thái Lan, ảnh hưởng tới toàn bộ vị ngon của món ăn; và bạn sẽ cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi đến với đất nước xứ sở Chùa Vàng bởi những món ăn Thái Lan có hương vị vô cùng “nặng mùi” nhưng lại được rất nhiều người ưa chuộng.