Nét tinh hoa của các món ăn trong nền ẩm thực Thái Lan

21-09-2017

Ẩm thực Thái Lan là sự kết hợp tinh tế giữa các loại thảo dược, gia vị, thực phẩm tươi sống và phong cách nấu nướng độc đáo, mới lạ.

Hương vị chua, cay, mặn, ngọt của mỗi món ăn Thái đều hòa quyện với nhau một cách đồng đều và độc đáo. Đất nước xứ sở Chùa Vàng cũng giống như một số đất nước khác trên thế giới là sự kết hợp tinh tế giữa nền ẩm thực đa sắc màu giữa ẩm thực phương Đông, phương Tây và đặc biệt là các nước Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Myanma,…

Đó là hương vị khi nóng cay đến bỏng lưỡi, rồi lại chua chua mằn mặn đến đậm đà kích thích vị giác, sảng khoái tinh thần; bên cạnh đó màu sắc của món ăn cũng phần nào tạo nên sự thích thú với thực khách bởi những màu sắc tươi tắn như màu đỏ của ớt, màu vàng của nghệ, màu tím của củ dền, xanh của lá dứa, của hoa quả càng làm thêm phần hấp dẫn.

Nét đặc trưng trong ẩm thực vùng miền Thái Lan

Đất nước Thái Lan rộng lớn vì thế tạo nên nhiều vùng miền với ẩm thực khác nhau, có những nét độc đáo và hấp dẫn riêng.

Với 2 miền Bắc và Đông Bắc do chịu ảnh hưởng của Lào và Myanmar nên món ăn ở đây thường ít cay, ít vị nồng, chín tới, và hầu như không có vị chua, ngọt.

Trong khi đó thì ẩm thực miền Nam lại chịu sự ảnh hưởng bởi nền ẩm thực Ấn Độ và Indonesia nên thường món ăn ở những vùng này đặc biệt cay nồng và sử dụng rất nhiều loại gia vị khác nhau.

Còn đối với ẩm thực miền Trung, đây lại là sự kết hợp của những món ăn ngon nhất từ các vùng kết hợp lại, được chế biến một cách cầu kỳ và hấp dẫn hơn, các món ăn thường được nấu mềm nhừ và thiên về độ ngọt cũng như cách trang trí món ăn mang tính nghệ thuật cao.

Bên cạnh đó, ẩm thực truyền thống đã tạo nên nền tảng để phát triển những hương vị ẩm thực vùng miền. Trải qua nhiều thập kỉ thì ẩm thực truyền thống Thái Lan vẫn giữ được vị trí của mình trong từng thời kỳ, ghi dấu ấn đậm nét bởi những hương vị chua chua, cay cay không thể lẫn vào đâu được.

Giống như Phở được xem là đặc trưng của ẩm thực Việt Nam thì tại Thái Lan Pad Thái được xem là “linh hồn” trong nét đẹp ẩm thực truyền thống; bên cạnh đó còn rất nhiều món ẩm thực truyền thống như xôi nếp xoài, gỏi đu đủ thanh đạm, lẩu Thái hải sản đậm đà hương vị của ớt tươi, gừng tươi,…

tour du lich
Những món ăn Thái Lan nhất định phải thử một lần trong đời

Như chúng ta đã biết thì hương vị là yếu tố vô cùng quan trọng trong nét văn hóa ẩm thực Thái Lan, ảnh hưởng tới toàn bộ vị ngon của món ăn; và bạn sẽ cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi đến với đất nước xứ sở Chùa Vàng bởi những món ăn Thái Lan có hương vị vô cùng “nặng mùi” nhưng lại được rất nhiều người ưa chuộng.