Những món ngon Bình Định “ăn là ghiền – nhắc là thèm” xứ Nẫu

07-10-2020

Du Lịch Bình Định - Chẳng những có cả núi non hùng vĩ, biển rộng bao là mà du khách đến với đất võ Bình Định còn được thưởng thức những món ngon xứ “Nẫu” với hương vị đậm chất đất võ mà một khi đã ăn là không bao giờ quên.

1. Mắm nhum Mỹ An, món ngon Bình Định không nơi nào có

Do không được phổ biến giống như các loại mắm khác nên nhiều khi, có tiền cũng không thể mua được mắm nhum. Đây là món đặc sản chỉ dùng để dành tặng người thân hoặc tiếp đãi khách quý. Nhum có rất nhiều loại nhưng để muối mắm thì nhất thiết phải là nhum ta màu đen. Sau khi cắt sơ những chiếc gai nhọn đâm ra tua tủa xung quanh con nhum, người ta khoét một lỗ ngay miệng nhum và khéo léo lấy thịt nhum ra. Tiếp theo, thịt nhum được cho vào trong chum sành và rắc muối hạt lên. Chum nhum này được đem vùi vào bếp tro hoặc "rang” bằng nắng trong khoảng 10 đến 15 ngày, khi chín sẽ tạo thành loại mắm nhum nhuyễn tan, sền sệt với màu đỏ đục và hương thơm nức.

Mắm nhum Mỹ An, món ngon Bình Định không nơi nào có

2. Bún chả cá đặc sản Quy Nhơn

Nếu có dịp ghé thăm Bình Định, sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn nếu du khách không một lần thử thưởng thức món bún chả cá Quy Nhơn nổi tiếng khắp vùng miền. Điểm làm nên sự khác biệt so với bún chả cá ở những địa phương khác chính là chả cá và nước dùng. Chả cá ở đây được chế biến hoàn toàn từ cá tươi với nhiều gia vị được nêm nếm kĩ lưỡng theo phương thức gia truyền. Nước dùng chủ yếu được nấu từ xương cá, đầu cá tạo ra vị ngọt dễ chịu, khó quên. Ăn kèm với bún chả cá là chén tương ớt đặc trưng được pha chế chỉ Bình Định mới có.

Bún chả cá đặc sản Quy Nhơn

3. Gié bò Tây Sơn

Được chế biến chủ yếu từ ruột non của con bò, gié bò không phải là một món dễ ăn với nhiều người.
Khi mổ bò, chọn khúc ruột non ngon nhất, còn tươi, bên trong ruột còn chất nhầy trong xanh gọi là gié. Gié bò không phải là món dễ ăn và chỉ người sành ăn mới khoái khẩu.

Tô gié nóng hổi, nước gié màu nâu hơi có chút ánh xanh. Dọn thêm bún tươi, rau sống và bánh tráng mè nướng. Mùi cay nồng của ớt, gừng, sả, vị chua của lá giang, vị ngọt thanh của nước dừa, vị đắng nhẹ của gié, vị nhân nhẫn của mật bò ăn với bún và rau sống thật hợp.

 

4. Bún tôm Châu Trúc

Để có một tô bún tôm thật ngon cho thực khách thưởng thức là cả một quá trình với nhiều công đoạn cầu kỳ. Đầu tiên, người ta ngâm gạo vào nước cho mềm rồi đem xay, cho vào một tủi vải để ráo nước và đưa vào cối giã nhuyễn. Mỗi cối bột là một dặn, khi ép bún từ dặn, bún sẽ chạy thẳng vào nồi nước luộc. Tiếp đến, người ta chọn tôm còn sống lấy từ đầm Châu Trúc rồi bỏ vào cối giã nhuyễn cùng với ít muối và ớt…

Khi thực khách thưởng thức, người bán sẽ gẩy một đũa thịt tôm vào bát, thêm chút nước mắm, bột ngọt và múc nước luộc bún đang sôi đổ vào bát rồi khuấy đều lên. Cuối cùng, cho bún vào và rắc vài cọng hành ngò, thêm chút tiêu. Món bún tôm Châu Trúc sẽ được dọn kèm với bánh tráng nướng giòn thơm.

Bún tôm Châu Trúc

5. Bánh hỏi Diêu Trì, món ngon Bình Định lạ miệng

Bánh hỏi là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Bình Định, nhưng phổ biến và ngon nhất vẫn là ở Diêu Trì. Người ta lấy gạo tám thơm vo kỹ, ngâm nước trong một đêm rồi vớt ráo, xay nhuyễn gạo bằng cối đá. Bột nước được cho vào trong bao vải khô rồi để cho ráo nước. Phần bột này được hấp vừa đủ chín. Người ta nhồi và chia bột thành từng khối khoảng nửa ký và gọi là “giảo” bột. Giảo bột sẽ được cho vào khuôn ép thành bánh và đem hấp vừa đủ chín.

Người ta thường ăn bánh hỏi kèm với thịt nướng nhưng nếu bước vào một quán bánh hỏi ở Diêu Trì, thực khách gọi món này sẽ được thưởng thức thêm 2 món nữa là cháo vào lòng.

Cháo khá loãng và được nấu bằng huyết ninh với thịt nạc băm. Bên cạnh tô cháo nóng hổi sẽ là đĩa lòng heo gồm dồi, tim, gan. Những thứ này khi ăn kèm với bánh hỏi sẽ giúp bánh trở nên ngon ngọt và béo khác thường.

Bánh hỏi Diêu Trì, món ngon Bình Định lạ miệng

6. Bánh xèo Mỹ Cang

Các thành phần làm nên bánh xèo Mỹ Cang đều được chế biến từ những đặc sản địa phương. Tôm là loại tôm đất sống ở đầm Thị Nại, gạo được xay từ loại lúa mọc trên cánh đồng khu Đông. Nước chấm cũng phải được pha chế từ nước mắm nguyên chất…

Thứ bánh xèo ăn kèm là bánh tráng gạo nguyên chất, rau sống và một ít xoài, dưa leo xắt mỏng cùng chén nước mắm màu vàng ươm mang đậm hương vị miền biển. Khi thưởng thức bánh xèo Mỹ Càng, thực khách sẽ cảm nhận vị ngọt của tôm tươi, một chút chua của xoài, vị chát của chuối cùng cái giòn giòn của gạo đủ lửa. Tất cả hòa quyện lại thành một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Bánh xèo Mỹ Cang

7. Nem chợ Huyện, top món ngon Bình Định bạn phải thử

Không ngọt như nem An Cựu, nem Lai Vung hay mềm như nem Thủ Đức, nem chợ Huyện sần sật, dai dai, giòn giòn với vị ngọt thanh đã miệng. Nem tươi ăn đã ngon nhưng khi được nướng với than, ăn kèm bánh, chả ram, tía tô, chuối, rau mùi, rau răm, dưa leo, khế xắt nhỏ, xì dầu hoặc nước chấm và vài trái ớt, múi tỏi lại càng hấp dẫn.

Nem chợ Huyện, top món ngon Bình Định bạn phải thử

8. Rượu Bàu Đá

Rượu bàu đá rất nồng, uống vào nhanh say nhưng khi tỉnh sẽ không có cảm giác mệt mỏi. Để có một thứ rượu ngon, người nấu phải tuân thủ theo những yêu cầu rất nghiêm ngặt về gạo, nguồn nước, men và dụng cụ nấu. Thêm vào đó là những kinh nghiệm gia truyền. Khi nấu, không được dùng nồi nhôm mà phải dùng nồi đồng và đậy bằng đất nung. Rượu được cất bằng ống tre và phải được chưng bằng lửa nhỏ mới vắt cạn được hết tinh chất của gạo.

Rượu Bàu Đá

9. Bún song thằn, đặc sản Bình Định

Sở dĩ loại bún này có tên là “song thằn” vì khi làm bún, người ta thường bắt dây bún thành từng đôi một. Loại bún song thần không chỉ nổi tiếng nhờ hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao vì được làm từ đậu xanh.

Cách chế biến món bún này rất kỳ công. Để làm bún, bước đầu tiên, người thợ sẽ phải nhào bột với nước lạnh cho thật đều. Cái khó là khi nhào bột không được để quá nhão hoặc quá khô. Bột sau đó được cho vào một cái rá có đục nhiều lỗ nhỏ li ti. Người ta vừa nặn cho bột chảy qua lỗ, vừa phải rê đều trên mặt chảo nước sôi. Bột khi chín tạo thành bún, được vớt ra và rải lên tấm vỉ tre rồi đem đi phơi nắng cho khô. Đến lúc khô, người ta lại đợi qua đêm cho bún dịu rồi mới xếp thành từng bó.

Bún song thằn có sợi màu trắng trong, óng ánh. Khi cho bún vào nước sôi không tạo hồ. Dù đun nước sôi bao lâu thì sợi bún vẫn dai. Bún song thằn được đem nấu với thịt nạc hay tôm đều sẽ khiến thực khách khó lòng chối từ.

Bún song thằn, đặc sản Bình Định

10. Cua huỳnh đế

Cua huỳnh đế là đặc sản của vùng biển Tam Quan và Ðề Gi (Bình Ðịnh). Cua đế có bộ áo giáp dày và càng, màu vàng rực như hoàng bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, que và càng to, cạnh sắc lẻm như dao khác hẳn với các loại cua khác. Có rất nhiều cách để chế biến loại cua này như nướng, hấp… Chắc chắn những bạn có ý định Du Lịch Bình Định không thể bỏ qua.

Và đặc biệt, cua huỳnh đế còn được người dân địa phương chế biến thành món um mặn ăn với cơm hay nồi cháo có lớp mỡ hành vàng sánh bên trên, lẫn cùng nước gạch màu đỏ và những thớ thịt cua màu trắng.

Cua huỳnh đế

11. Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai là một loại bánh đặc sản của người dân Bình Định nói riêng và miền Trung nói chung khi tham quan Bình Định. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột nếp và lá gai. Bánh khi ăn mềm, dẻo cùng vị ngọt vừa phải rất ngon miệng.

Bánh ít lá gai là một loại bánh đặc sản của người dân Bình Định nói riêng và miền Trung nói chung khi tham quan Bình Định

12. Bánh tráng nước dừa

Bình Định còn được biết đến là xứ dừa với vùng đất Tam Quan nổi tiếng bởi nhiều món ăn, đồ dùng được chế biến từ những trái dừa. Trong đó, bánh tráng dừa được nhiều người yêu thích và hay mua về làm quà mỗi khi ghé qua Bình Định. Nhờ có pha chế thêm nước cốt dừa vào trong bột gạo dùng để tráng bánh mà bánh có hương vị thơm ngon, béo ngậy. Điều đặc biệt là bánh tráng dừa chỉ nướng để ăn và có thể dùng kèm với nhiều món ăn khác.

Bánh tráng nước dừa

13. Gỏi sứa

Món gỏi sứa tai và gỏi sứa chân là món ăn được nhiều du khách đến du lịch Bình Định ưa thích. Gỏi sứa tai được làm từ sứa tai bóp sơ sau đó trộn cùng các loại gia vị, đậu phộng, chuối xanh, mướp đắng xắt mỏng, xoài xanh bào sợi và các loại rau thơm như rau răm, rau húng.

Để làm gỏi sứa chân cầu kỳ hơn vì phải trộn cùng với thịt gà hoặc thịt lợn xắt mỏng cùng các loại ớt,  xoài băm nhỏ, đậu phộng rang và một số loại rau thơm khác. Món ăn này ngon phải được chấm với mắm ruốc mới đúng vị.

Món gỏi sứa tai và gỏi sứa chân là món ăn được nhiều du khách đến du lịch Bình Định ưa thích.

Du lịch Bình Định chắc chắn phải bỏ túi danh sách món ngon Xứ Nẫu này nhé. Nếu bạn có những trải nghiệm thú vị về Món Ngon Bình ĐỊnh, đừng ngần ngại chia sẻ cùng Airtrippy nhé.

tour du lich
Tổng hợp homestay Sapa đẹp mê ly cho chuyến du lịch Sapa của bạn

Du lịch Sapa đẹp bởi những vạt nắng vàng ươm, ruộng lúa chín cả khung trời, cùng những thửa ruộng bậc thang trải dài ngút ngàn. Sapa còn còn thơ mộng bởi cái se lạnh vấn vương giữa miền núi rừng Tây Bắc. Chắc chắn chuyến du lịch Sapa của bạn sẽ khiến như lạc bước vào chốn tiên cảnh. Và hành trình du lịch Sapa sẽ còn tuyệt vời nhiều hơn thế khi cùng nhau hẹn hò tại những homestay Sapa đẹp mê ly dưới đây