4 món ăn xứ Quảng “nhắc là thèm” ở Sài Gòn

22-06-2017

Có thể nói rằng Sài Gòn là nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực của mọi vùng miền đất nước, từ miền Bắc xa xôi đến dãy đất miền Trung và cả miền Tây Nam Bộ. Nếu như ở miền Bắc có món phở, bún chả hay chả cá Lã Vọng… thì miền Trung có bún bò Huế, mì Quảng, bánh bèo… Riêng miền Tây thì lại có món bún mắm, bún nước lèo… đi vào ký ức của không ít người sành ăn. Nhưng có lẽ, với những con người sinh ra và lớn lên tại dải đất đầy nắng và gió miền Trung, những món ăn xứ Quảng càng khiến họ không thể nào quên và những món ăn dân dã đó cũng dễ dàng tìm thấy ở những quán miền Trung tại Sài Gòn.

1. Mỳ Quảng

Mỳ Quảng từ lâu đã được biết đến như cái “hồn” nghệ thuật ẩm thực của vùng đất Quảng Nam. Bây giờ, ngoài Quảng Nam ra, nhiều nơi cũng có quán ăn mì Quảng. Mì Quảng theo chân những người Quảng Nam tha hương và cùng họ có mặt khắp nơi như người bạn đồng hành tri kỷ. Mì Quảng thường có mặt trong những bữa tiệc “vọng cố hương” của người Quảng Nam xa xứ.

 

 

Cũng như phở, bún hay hủ tiếu, mì Quảng cũng được chế biến từ gạo nhưng có sắc thái và hương vị riêng đặc biệt. Mì được làm từ lá bánh tráng thái thành sợi, nhân mì thường được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau: tôm, gà, thịt heo, thịt bò, cá lóc, cua… và có cả mì chay dành cho người hành đạo. Nhưng là nhân gì đi nữa thì mì Quảng cũng không thể thiếu cái bánh tráng nướng, trái ớt xanh, lát chanh, vài hạt đậu phộng và đĩa rau sống đi kèm. Rau để ăn mì Quảng thường là rau muống chẻ nhỏ hoặc cây cải con trộn với búp chuối non thái mỏng, rau thơm, rau quế…

 

2. Bánh bèo, bánh xèo xứ Quảng

 

 

Bánh bèo xứ Quảng khác với bánh bèo Huế từ phần bột làm bánh đến cả phần nhân. Bánh bèo xứ Quảng có phần bột khá dày chứ không mỏng như bánh bèo Huế. Riêng nhân bánh là sự kết hợp giữa tôm, thịt, nấm mèo cùng gia vị... được xào chung với nhau tạo nên một dạng sốt sền sệt mà khi ăn vào có vị béo, bùi thơm ngon. Trong những ngày trời lạnh, được ăn chén bánh bèo nóng hổi chan ít nước mắm chua chua, cay cay thì người ăn "quên cả lối về".

 

 

Ngoài món bánh bèo, ở miền Trung còn có món bánh xèo thơm ngon. Bánh xèo xứ Quảng rất phù hợp trong những ngày mưa phùn hay trời đông lạnh lẽo. Ngoài phần bột gạo có pha thêm nghệ và ít gia vị, nhân bánh phải nhất thiết có tôm, thịt và giá sống. Thử tưởng tượng, những ngày trời lạnh, được ngồi cạnh bếp lửa hồng, nghe tiếng xèo xèo khi đổ bánh và thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi, cuộn cùng mớ rau sống, chấm vào chén nước mắm chua chua, cay cay thì ngon ngất ngây chứ chẳng chơi.

 

3. Cá nục hấp

 

 

Cá nục hấp là món ăn đặc trưng của người dân miền Trung bởi món này rất đơn giản, dễ làm mà lại ngon miệng. Để có món cá nục hấp, người dân quê tôi thường chọn những con cá nục mới đánh bắt về, còn tươi ngon đem đi hấp là có ngay món cá hấp tuyệt vời. Đến khi ăn, chỉ cần dùng bánh tráng cuốn cùng thịt cá kèm ít rau sống và chấm cùng mắm nêm là có ngay món ăn quên thôi. Đặc biệt, với món ăn này rau sống chỉ cần rau muống, húng lủi và thêm mấy trái ớt xanh nữa là đúng gu xứ Quảng.

4. Gỏi mít

 

 

Gỏi mít là món khai vị vừa đơn giản vừa ngon miệng cho mọi bữa ăn trong gia đình hay họp mặt bạn bè. Mít non sau khi luộc chín, chỉ cần thái sợi, trộn cùng tôm, thịt, đậu phộng, mè, ít gia vị và ít rau húng lủi là có ngay đĩa gỏi mít thơm ngon. Nếu ngán tôm, thịt, bạn chỉ cần trộn mít với ruốc khô hay cá cơm khô chiên giòn cũng sẽ có món gỏi mít khá dân dã cho bữa ăn gia đình. Gỏi mít ăn kèm với bánh tráng mè, chấm cùng nước mắm chua ngọt sẽ là món lai rai khó quên.

 

Nguồn : Airtrippy.vn

tour du lich
Tổng hợp homestay Sapa đẹp mê ly cho chuyến du lịch Sapa của bạn

Du lịch Sapa đẹp bởi những vạt nắng vàng ươm, ruộng lúa chín cả khung trời, cùng những thửa ruộng bậc thang trải dài ngút ngàn. Sapa còn còn thơ mộng bởi cái se lạnh vấn vương giữa miền núi rừng Tây Bắc. Chắc chắn chuyến du lịch Sapa của bạn sẽ khiến như lạc bước vào chốn tiên cảnh. Và hành trình du lịch Sapa sẽ còn tuyệt vời nhiều hơn thế khi cùng nhau hẹn hò tại những homestay Sapa đẹp mê ly dưới đây